• มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกบ่อยและถี่ขึ้นเรื่อยๆ อันตรายไหม

  •  MaNao-_-
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เพศหญิง อายุ 26 ปี มีโรคประจำตัว Sle ไขมัน และตอนนี้รักษาทางจิตเวชอยู่ค่ะ มีอาการนอนกระตุก กล้ามเนื้อกระตุกบ่อยและถี่ขึ้น เป็นมาประมาณ 2-3 เดือนได้แล้วค่ะ แถมมีอาการตาพร่า เห็นพื้นลอย บางทีมีอาการวูบ เดินเซบ้าง แขนไม่ค่อยมีแรง และปวดศีรษะข้างเดียวบ่อยมากค่ะ ทานยาแก้ปวดก็ไม่หายค่ะ ความทรงจำหรือความคิดความอ่านจำไม่ค่อยได้ ลืมบ่อย บางทีมีอาการสับสน พิมพ์ข้อความถูกๆผิดๆค่ะ อาการแบบนี้อันตรายมากมั้ยคะ ต้องรักษายังไงคะ ขอบคุณค่ะ

    MaNao-_-  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MaNao-_-

    อาการกล้ามเนื้อกระตุกบ่อยและถี่ขึ้นแบบผิดปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นค้างเอาไว้นานๆ เป็นการกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น อาจเป็นการกระตุกจากการใช้งานหรือตึงตัวมากจนเกินไปได้ ซึ่งอาจอธิบายอาการตาพร่าหรือรู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรงที่กล้ามเนื้อบริเวณอื่นๆได้

    เบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เกร็งบริเวณที่มีอาการนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน โดยหากมีกล้ามเนื้อกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป