• ขาชอบสั่นเวลายืนนิ่งๆเงียบๆ ต้องคอยเกร็งเอาไว้ เกิดจากอะไร

  •  Supakorn Keawpuangmai
    สมาชิก
    เวลาเข้าแถวตอนเช้าขาชอบสั่นครับเวลายืนนิ่งๆเงียบๆเวลาขาสั่นตอนเข้าแถวก็จะคอยขยับขาหรือไม่ก็เกร็งขาไว้แต่ถ้ายืนคุยกับเพื่อนขาก็ไม่เห็นสั่น ถ้ายืนนิ่งๆคนเดียวก็ยืนได้ครับ
    Supakorn Keawpuangmai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Supakorn Keawpuangmai

    อาการขาสั่น เกร็ง ไม่สามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้นั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อกระตุกหลังการออกกำลังกาย การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    เบื้องต้นให้พักการใช้งานขาที่มีอาการ ไม่ออกกำลังกายหนักๆในช่วงนี้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ งดการรับประทานยาหรืออาหารเสริม หรือกาแฟหรือสารกระตุ้นใดๆ

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังคงมีขาสั่นมาก ควบคุมกล้ามเนื้อไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม และตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไปค่ะ