• รู้สึกมีอะไรยุกยิกๆ บริเวณขมับและหางตา เป็นจากอะไร

  •  Apiwat Magkeethum
    สมาชิก
    เป็นมานานแล้วครับหลายปี แต่แรกๆเป็นไม่บ่อยและไม่มีการลามครับ มาบ่อยๆช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาครับ ความรู้สึกคือเหมือนมีเส้นอะไรไม่รู้เชื่อมอยู่บริเวณ ขมับ-หางตาครับ ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ความรู้สึกคือมันรำคาญครับ วิธีแก้ที่ทำได้คือเอามือไปแตะๆก็จะหายไปเองครับ ซึ่งปัจจุบันวันนี้ไอความรู้สึกยุกยิกๆแบบนีัลามมาถึงบริเวณใต้ตา-สันจมูก แล้วครับ เวลานอนนอนไม่ค่อยได้ครับ มันรู้สึกอยู่ตลอดเลย ผมเป็นอะไรครับหมอ
    Apiwat Magkeethum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apiwat Magkeethum

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรยุกยิกอยู่บริเวณหางตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานจนเกินไป การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมาก หรือเกิดจากการได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆจากภายนอก การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    โดยหากเป็นมากต่อเนื่อง เริ่มเป็นถี่ๆ ติดต่อกันตลอดเวลานั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดและลดการเกร็งบริเวณดังกล่าว หากได้พักการใช้งาน เช่นไม่เกร็งซักพัก แล้วอาการหายไปได้เอง ก็น่าจะยังไม่ใช่กล้ามเนื้อกระตุกที่มีสาเหตุอันตรายค่ะ