• เด็กอายุ 4 เดือน มีอาการไอ จามมีน้ำมูก ควรดูแลเบื้องต้นอย่างไร

  • ลูกชายอายุ4เดือน ติดหวัดกับคุณย่า และพี่สาววัย2ขวบกว่า เป็นได้1-2วันแล้ว มีไข้ไม่สูง ไอจาม มีน้ำมูกใสควรดูแลรักษา เบื้องต้นอย่างไรค่ะ และสามารถ.ห้าับประทานยาอะไรได้บ้างค่ะ
    สุทธิสา สุทธิสา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุทธิสา สุทธิสา

    อาการมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกในเด็กเล็กนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบจากเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนอื่นๆเช่น หลอดลมอักเสบ หรือปอดอักเสบตามมาได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังไม่เต็มที่ และมีโอกาสติดเชื้อโรคในปอดหรือหลอดลมส่วนล่างได้เช่นกัน เชื้อก่อโรคอาจเป็นเชื้อกลุ่มไวรัส ไวรัสไข้หวัดใหญ่ เชื้อแบคทีเรีย

    จึงควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด สามารถเช็ดตัวลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาพาราเซตามอลที่เป็นน้ำได้ รับประทานยาแก้ไอ ใช้น้ำเกลือล้างจมูกลดเรื่องน้ำมูกได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์หากไข้สูงมาก เช็ดตัวหรือกินยาก็ไม่ลง ไอจามมาก มีอาการหอบเหนื่อย น้ำมูกข้นเขียว เพราะอาจหมายถึงการติดเชื้อที่รุนแรงได้