• มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ไข้สูง ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ น้องชายมีอาการเหมือนกัน เกิดจากอะไร

  •  Pimchiya Thanaphukboonsiri
    สมาชิก
    น้องชายได้เป็นหวัด เมื่อวันที่5 ก็ไม่ได้แยกกันนอน วันที่8 หนูมีอาการปวดตามตัว มีไข้สูง ไอ จาม หลังจากกินยาก็ไม่มีไข้ แต่ ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ กินยาแก้ไอ ไอลดลง จนหายไอ และมีเสมหะ ปัจจุบัน ยังมีอาการคัดจมูก น้ำมูก มีเสมหะในลำคอ แต่ไม่ไข้ แล้ว มีอาการปวดหัวข้างเดียว ลามมาถึงจมูก ปวดตา เป็นบางครั้ง
    Pimchiya Thanaphukboonsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPimchiya Thanaphukboonsiri

    อาการปวดเมื่อยตามตัว ไข้สูง ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในลำคอไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียชนิดใดๆ การมีต่อมทอนซิลอักเสบ การมีไซนัสอักเสบซึ่งอาจปวดตามใบหน้าและโพรงจมูกได้มาก

    ส่วนจะเป็นเชื้อก่อโรคใดนั้น อาจจะต้องตรวจร่างกาย ส่งเสมหะไปตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย โดยหากมีประวัติคนใกล้ตัวมีอาการเหมือนกัน หรือมีประวัติสัมผัสผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นโรคโควิด หรือมีประวัติเดินทางไปสถานที่เสี่ยง สถานบันเทิง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรค

    ตอนนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา รับประทานยารักษาตามอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์