• กินยาแก้ปวดแล้วจะมีอาการเหมือนเป็นหวัดตลอด เป็นภูมิแพ้ด้วย ไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Witchapol424
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าจะอธิบายยังไง คือว่าเวลาผมปวดหัวแล้วกินยาแก้ปวด สักพักหัวก็หายปวด แต่สิ่งที่ตามมาคือมีน้ำมูก คัดจมูก จามไอ แสบคอแสบจมูก แบบทรมานมากจนนอนไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้มีอาการว่าจะเป็นหวัดหรืออะไรเลย แค่ปวดหัว แล้วอีกเคสก็เวลาจะเป็นหวัด เริ่มมีอาการเจ็บคอเล็กน้อย เลยกินยาแก้หวัด ปรากฎว่าเป็นหนักกว่าเก่า เป็นเหมือนอาการข้างต้นเลย ซึ่งเป็นทุกครั้ง ไม่ว่าจะกินพารา ทิปฟี่ ซาร่า ดีคอเจน ก็เป็นหมด เป็นอาการเดียวกันเลย และมีครั้งหนึ่งผมทดลองดู ไม่ได้เป็นอะไรเลยสบายดีปกติ แต่พอกินยาแล้วก็เป็นอาการเหมือนเดิมเลย เลยอยากทราบว่ามันคืออาการอะไร เป็นโรคอะไรรึเปล่า แล้วสามารถฉีดวัคซีน​ได้มั้ย เพราะผมกลัวมาก ไม่กล้าฉีด ปล.แล้วก็ผมเป็นภูมิแพ้ เวลาโดนฝุ่นก็จะมีจามมีน้ำมูกคัดจมูกเล็กน้อย แต่ไม่รุนแรงเท่าเวลากินยา ปล2.ผมลองกินยาข้างต้นแล้วลองกินคู่กับยาแก้แพ้ ปรากฎว่ามีอาการเหมือนเดิม แต่ว่าไม่รุนแรงเท่าตอนปกติ เป็นแค่อ่อนๆ อยู่ในขั้นที่สามารถทนได้
    Witchapol424  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Witchapol424

    อาการกินยาแล้วรู้สึกคล้ายจะเป็นหวัด มีอาการคัดจมูก ไอ จาม แสบในคอดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับยาโดยตรงก็ได้ คืออาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่มาเกิดขึ้นพร้อมหลังการกินยาเท่านั้น

    ภาวะภูมิแพ้นั้นไม่ใช่ข้อห้ามในการไปรับวัคซีนป้อกันโควิดแต่อย่างใด และสามารถรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน หลังรับวัคซีนมา อาจมีอาการคล้ายเป็นหวัดเช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะได้ เป็นอาการปกติหลังการรับวัคซีน ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-3 วัน แนะนำการไปรับวัคซีน และหากมีโรคประจำตัวอื่นๆ หรือยาที่ใช้โดยเฉพาะกลุ่มยากดภูมิคุ้มกัน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ