• วันที่ 15 ที่ผ่านมา มีอาการปวดหัว ตัวรุมๆ จาม น้ำมูกใส ไอถี่ เสมหะไหลลงคอ เป็นไข้หวัดหรือภูมิแพ้ หนือไซนัส

  •  PPP1999
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันที่ 15 หนูมีอาการเหมือนไข้หวัด ปวดหัว ตัวรุมๆ จาม มีน้ำมูกใสๆ เสียงอู้อี้ขึ้นจมูกค่ะ ก็กินยาพารากับยาแก้แพ้ค่ะ ตอนนี้เหลือแต่อาการเสียงอู้อี้ขึ้นจมูก ไอค่อนข้างจะถี่ น้ำมูกเขียวแต่แข็งเป็นก้อน มีเสมหะไหลลงคอ ไม่คัดจมูก ไม่เจ็บคอ ไม่ปวดหัว ไม่มีไข้ค่ะ คือหนูเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าที่เป็นอยู่คือเป็นอะไรกันแน่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PPP1999,

                        อาการของโรคภูมิแพ้นั้น มักเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ นานเป็นเดือน และมักจะไม่ได้มีไข้ร่วมด้วย ดังนั้น หากอาการเพิ่งเริ่มเป็นในวันที่ 15 มิ.ย. ร่วมกับการมีอาการตัวรุมๆ ก็ไม่น่าเกิดจากภูมิแพ้ที่กำเริบค่ะ

                        ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเกิดจากการเป็นไข้หวัดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยค่ะ

                        สำหรับโรคไซนัสอักเสบนั้น มักเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ต่อเนื่องมาจากไข้หวัดที่รักษาไม่หาย โดยอาการคือจะมีน้ำมูกมากขึ้น ลักษณะข้น สีเหลืองหรือเขียว และอาจไหลลงคอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น การรับรู้กลิ่นหรือรสชาติแย่ลง ปวดบริเวณหัวตา หน้าผาก โหนกแก้ม จมูกบริเวณระหว่างคิ้ว และรอบๆ กระบอกตา อาจปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย หรือไอเรื้อรังร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากไม่มีอาการไข้แล้ว และยังไม่มีอาการปวดตามหน้าผาก แก้ม รอบตา ก็ยังไม่น่าเป็นไซนัสอักเสบ แนะนำควรดูแลแบบไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารเค็มและอาหารหวาน เพราะอาจยิ่งทำให้น้ำมูกข้นได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ฝุ่นละออง ควันมาก ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM),  phenylephrine เป็นต้น หรืออาจใช้น้ำเกลือล้างจมูกบ่อยๆ ทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan ยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin เป็นต้น

                          แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เกิดมีน้ำมูกมากขึ้น หรือเริ่มมีปวดตามหน้าผาก แก้ม ตา การได้กลิ่นลดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ