• จะมีโอกาสการติดโรค hiv จากการไปเจาะเลือดที่รพ.ได้หรือเปล่า

  •  Oova Tana
    สมาชิก
    อยากขอคำปรึกษาความรู้เกี่ยวกับเรื่อง HIV ครับ รายการที่เราไปใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชนและรัฐบาลในยุคปัจจุบันนี้ มันมีโอกาสติดเชื้อ hiv จากโรงพยาบาลหรือเปล่าครับสมมติว่าแพทย์คู่นั้นมีเชื้อ HIV มาทำการเจาะเลือดเจาะอะไรให้ตัวเรา มีโอกาสมาตอดไหม
    Oova Tana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณOova Tana

    การรับเชื้อ HIV จะเกิดผ่านช่องทางต่างๆเช่นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการทำหัตถการใดๆในรพ.เช่นการเจาะเลือดนั้น เข็มที่ใช้จะเป็นเข็มใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ได้ใช้ต่อกับผู้ใด แพทย์หรือพยาบาลจะใส่ถุงมือเพื่อป้องกันสารคัดหลั่งจากตนเองมาสัมผัสผู้ป่วยโดยตรงอยู่แล้ว ดังนั้นโอกาสการติดเชื้อ hiv จากการทำหัตถการทางการแพทย์นั้นมีได้น้อยมากๆค่ะ