• เพิ่งผ่าคลอดได้ 1 เดือน ไปฉีดยาคุม แต่ไม่ได้รอ 7 วันมีเพศสัมพันธ์เลย จะใช้ยาคุมฉุกเฉินตอนให้นมบุตรได้ไหม

  •  ISAK FamilyGang
    สมาชิก
    พอดีหนูเพิ่งผ่าคลอดได้ 1 เดือน แล้ววันที่ 21 ไปฉีดยาคุม แล้ววันที่23 มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน หนูไม่รู้ว่าเค้าให้รอ 7 วันถึงจะมีอะไรได้ แล้วมันจะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม แล้วน้ำนมให้แห้งไหมคะ จะส่งผลถึงลูกไหมคะ
    ISAK FamilyGang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ISAK FamilyGang

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิด ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    กรณีนี้ที่ไม่ได้รอให้ครบ 7 วันก่อนนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะน้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่หลังคลอดได้เพียง 1 เดือนมักจะไม่มีไข่ตกอยู่แล้ว

    สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปได้ค่ะ และใช้พร้อมกับตอนให้นมบุตรได้ ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด และไม่ได้ทำให้น้ำนมแห้งลง แต่หลังใช้อาจมีผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้