• กินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเพื่อเลื่อนประจำเดือน แต่หยุดยากระทันหัน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Pimpim'x Chalida
    สมาชิก
    พอดีจะไปต่างจังหวัดช่วงปีใหม่เลยกินยาคุมต่อเนื่องเพื่อเลื่อนประจำเดือน พอกินจนหมดแผงในวันที่ 17 เผลอมากินต่อเนื่องอีก2วัน คือวันที่ 18,19 ทีนี้เลยหยุดกินยาเพื่อให้ประจำเดือนมา จนวันนี้ วันที่ 24 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ปกติ3-4วันหลังหยุดยาจะมาแล้ว ก่อนที่จะหยุดกินยากระทันหัน มีเพศสัมพันธ์ตลอดนะคะ แต่หลังจากวันที่ 19 ก็ไม่มี มีโอกาสท้องไหมคะ
    Pimpim'x Chalida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPimpim'x Chalida

    การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนสามารถทำได้ ด้วยการกินยาคุมที่มีฮอร์โมนต่อเนื่อง แล้วไม่ต้องเว้น 7 วัน เริ่มยาคุมแผงใหม่ไปทันที

    โดยเมื่อขึ้นยาคุมแผงใหม่ และกินต่อเนื่องจนครบแผงนั้น ให้เว้นยา 7 วันเพื่อให้ประจำเดือนมา ถ้าได้กินยาคุมแผงใหม่ต่อเนื่องจนครบแผง ไม่น่ามีการตกไข่ และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆ

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ถ้าเว้นยา 7 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา ไม่แน่ใจว่าวันที่ 18-19 ที่กินเป็นยาที่มีฮอร์โมนเพศหรือไม่ ถ้ามี อาจจะต้องนับต่อ 7 วันจากวันที่ 19 เป็นต้นไป ถ้าประจำเดือนไม่มา สามารถยืนยันด้วยการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ให้เริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา