• หลังมีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางขาด ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ต้องใช้ยาคุมแบบแผงอีกไหม

  •  Suriya Phunphoem
    สมาชิก

    พอดี มีเพศสัมพันธ์ 2 รอบ (ใส่ถุงทั้งสองรอบ) แต่รอบที่ 2 ถุงขาดครับ แต่ไม่มีความรู้สึกว่าสำเร็จความใคร่ เพราะ เมื่อรู้ว่าถุงขาด ก็รีบหายาคลุมฉุกเฉินเลยครับ กินเม็ดแรก หลัง รู้เรื่องประมาณ 30 นาที ครับ เม็ดที่ 2 กินหลัง 12 ชม. (อาจจะเลื่อนมานิดหน่อยครับ ไม่นานเลย)

    อยากทราบว่า เมื่อเรากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ต้องกิน ยาคุมแบบ 28 เม็ดอีกมั้ย หรือ ไม่ต้องแล้วครับ

    Suriya Phunphoem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuriya Phunphoem

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้วนั้น ต้องกินเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินเม็ดที่ 2 ห่างจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง

    ถ้าได้กินอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้ลดลงไปประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรจะต้องตรวจให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ส่วนการใช้ยาคุมแบบแผงนั้นถ้าจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากนี้อีกก็ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะการคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว วิธีการที่ได้ผลคือการใช้ยาคุมฉุกเฉินไม่ใช่ยาคุมแบบแผงค่ะ