• หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกได้ 1 อาทิตย์ยังมีเลือดออกจากช่องคลอด ประจำเดือนมาไปแล้ว เกิดจากอะไร

  •  สวัสดี
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าเปิดซิงครั้งแรกผ่านไป1อาทิตย์แล้วยังมีเลือดติดกางเกงในอยู่แต่ในเดือนที่มีเลือดนั้นเมนส์มาแล้ว อยากถามว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร
    สวัสดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สวัสดี

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก อาจมีการฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศหรือเยื่อบุช่องคลอดและทำให้มีเลือดไหลออกมาได้

    โดยเลือดที่ไหลออกมา อาจเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น ไม่เกิน 24 ชั่วโมง ไม่ควรออกหลังจากนั้น 1 สัปดาห์หรือออกติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมา ก็อาจเป็นเลือดออกจากช่องคลอดที่ผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่วนภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือเลือดหลังการปฏิสนธิก็ยังคิดถึงได้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์

    หากยังมีเลือดไหลออกมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศศัมพันธ์ก่อน