• ขูดมดลูกมาตั้งแต่ปลายเดือนธค ตอนนี้มีเลือดไหลออกมา ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Kwang Phumkhonsarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีนู๋ท้องลมตรวจทราบเมื่อ2ธันวาคม2563ที่ผ่านมา และคอนเฟิร์มวันที่9ธันวาคม2563ที่ผ่านมา และตกเลือดเมื่อวันที่12ธันวาคม2563 มีพุงปลาหลุดเมื่อวันที่21ธันวาคม2553 และขูดมดลูกวันที่23ธันวาคม2563 และวันที่29ธันวาคม2564 เข้าห้องน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาดปรากฎว่ามีเลือดออกมาเลยคิดว่าประจำเดือนค่ะ เพราะก่อนหน้านั้นมีอาการตกขาวมีกลิ่นมาก่อน3-4วัน แต่มาตอนสายๆใส่ผ้าอนามัยแล้วไม่มีเลือดที่ว่าออกมาค่ะ เลยอยากถามว่าใช่เลือดประจำเดือนไหมค่ะ
    Kwang Phumkhonsarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKwang Phumkhonsarn

    ท้องลมคือเป็นการตั้งครรภ์ในโพรงมดลูกที่ไม่มีทารกในถุงการตั้งครรภ์  ก็คือเป็นการท้องไม่จริง ซึ่งโดยปกติแล้วท้องลมจะเกิดในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ใหม่ ๆ ประมาณ 8-13 สัปดาห์ ถือว่าเป็นการตั้งครรภ์ไม่จริง คือจะไม่ได้บุตร จำเป็นต้องยุติการตั้งครรภ์

    หลังการยุติการตั้งครรภ์ไปแล้วนั้น อาจจะมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น แต่ไม่ควรออกนานติดต่อกันเกินไปกว่า 2 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าขูดมดลูกมาตั้งแต่ปลายเดือนธค ตอนนี้ไม่ควรมีเลือดออกจากการขูดมดลูกแล้ว คืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้ หรือเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์

    ควรสังเกตว่าเลือดออกไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดสนิท จากนั้นมาอีกเมื่อถึงรอบเดือน ไม่มีออกผิดปกติก่อนหน้านั้นค่ะ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องควรกลับไปพบแพทย์