• มีตกขาวเป็นมูกออกสีเขียวๆขาวๆและคันช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Duangporn Panawong
    สมาชิก
    หมอค่ะพอดีพี่สาวมีตกขาวออกเป็นมูกขาวออกเขียวๆค่ะมีอาการคันทางช่องคลอดพี่สาวจะเป็นอะไรเกี่ยวกับช่องคลอดไหมค่ะ
    Duangporn Panawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Duangporn Panawong

    อาการตกขาวเป็นมูกออกสีเขียวๆขาวๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตกขาวที่เป็นลักษณะผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดมาจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโพรโทซัวในช่องคลอด ซึ่งมักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในเพศชายอาจไม่แสดงอาการอะไรชัดเจนมากนัก สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด การระคายเคืองของช่องคลอดจากการสวนล้าง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาว่าเป็นเชื้อในกลุ่มใด และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง  งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด