• ประจำเดือนปกติมาวันที่ 5 แต่เดือนนี้มาวันที่ 1 มาแค่ 2 วัน แล้วเมื่อวานมีตกขาวสีน้ำตาลจนถึงวันนี้ เป็นอะไร

  •  Poy PY
    สมาชิก
    คือเดือนนี้ประจำเดือนมาไม่ตรงกับที่เคยมาปกติเปนวันที่5ประมาณ5-7วันแต่เดือนนี้เป็นวันที่1เป็นแค่2วัน แล้วพึ่งมีเพศสัมพันธ์ไปวันที่5กับวันที่20ที่ผ่านมา ไม่ได้ทำการป้องกัน แล้วมะวานมีตกขาวสีน้ำตาล ไม่กลิ่น ไม่มีอาการใดๆ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่หาย พอทราบมั้ยคะว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Poy PY,

                        หากประจำเดือนในเดือนก่อน มาวันที่ 5-7 ธ.ค. แล้วในเดือน ม.ค. มาวันที่ 1-2 ม.ค. ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        ส่วนตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมาเมื่อวาน น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งเลือดที่ออกมาเล็กน้อยนี้ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังเริ่มมาก็ได้ เพราะหากนับระยะห่างจากวันที่ 1 ก็จะได้ 26 วัน ซึ่งก็เป็นระยะห่างของรอบประจำเดือนที่ปกติได้ค่ะ และอย่างในรอบเดือนก่อน ก็มีระยะห่างที่ 26 วันเช่นกัน

                        ดังนั้น ก็ควรสังเกตต่อไปอีก 1-2 วัน ว่าจะมีเลือดประจำเดือนสีแดงมาหรือไม่ หากมีมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีเลือดประจำเดือนสีแดงมา ยังคงแต่มีตกขาวสีน้ำตาล ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ โดยเลือดที่ออกในวันที่ 1-2 ม.ค. อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลต่อเนื่องออกมาไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น