• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ผ่านมา 12-13 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Poosa
    สมาชิก
    เมื่อวัน10กว่าะนก่อนดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลังนอก หลังจากนั้นทานยาคุมฉุกเฉินไป ผ่านมา12-13วัน รู้สึกเจ็บหัวนม คัดเต้านมมาก และเจ็บบริเวณก้นกก ตรวจที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มขึ้นเพียงขีดเดียว จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือ ควรตรวจครรภ์อีกรอบนึงเพื่อความแน่ใจคะ ขอบคุณค่ะ 🙏🙏📍
    Poosa  Poosa
    สมาชิก
    ขอเพิ่มเติมนะคะ มีเลือดออกกนะปริบกะปอยมา2-3วันแล้วค่ะ
    Poosa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPoosa

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    อาการต่างๆดังกล่าวมาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ หากต้องการทราบแน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    และการมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยวิธีที่ประสิทธิภาพสูงเช่นใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน