• เป็นสิวตรงหน้าอกกับหลัง กดไม่ออก ใช้ยาอะไรถึงจะยุบ รอยแผลที่เกิดจากสิว สามารถหายโดยไม่มีรอยแผลเป็นได้ไหม

  •  Marika Praengkratok
    สมาชิก
    คือหนูเป็นสิวตรงหน้าอกกับหลังอะคะตรงหน้าอกจะมีสิวใหญ่ๆขึ้นมา4-5จุดแร้วเป็นสิวที่กดไม่ออกเลย อยากทราบว่าใช้ยาอะไรถึงสิวมันจะยุบคะแล้งรอยแผลที่เกิดจากสิวทั้งหน้าอกและแผ่นหลังมันสามารถหายโดยไม่มีรอยแผลเป็นได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marika Praengkratok,

                           สิวตรงหน้าอกกับบริเวณหลัง อาจเป็นสิวธรรมดาที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน คล้ายกับสิวที่เกิดบนใบหน้า หรืออาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการของรูขุมขนอักเสบ คือจะเห็นเป็นตุ่มแดง อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว

                         ส่วนรอยที่เกิดตามหลังการเกิดสิว หรือรูขุมขนอักเสบ หากเป็นรอยดำ ก็ถือเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบของสิว หรือรูขุมขนอักเสบ รวมถึงการหายของแผลทุกชนิดต่างๆ ดังนั้น จึงไม่สามาถหลีกเลี่ยงการเกิดรอยได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง และไม่ควรไปกดสิวดังที่ทำอยู่ เพราะหากเป็นรูขุมขนอักเสบ ก็จะไม่สามารถบีบเอาไขมันออกมาได้เหมือนสิวอุดตัน และการบีบ อาจทำให้ยิ่งเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย อักเสบมากขึ้น ทิ้งรอยดำไว้มากขึ้นได้

                        หากตุ่ทสิวที่เกิดขึ้น ยังคงเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ส่วนรอยแผลรอยดำที่เกิดขึ้นนั้น ก็จะค่อยๆจางหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลานานหลายเดือน ทั้งนี้ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำต่างๆ มาทา เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA) วิตามินซี อาร์บูติน เป็นต้น ซึ่งอาจช่วยให้จางเร็วขึ้นได้ค่ะ