• ใช้ยาคุมแบบฝังมาได้ 9 เดือนแล้ว มีประจำเดือนมากระปริดกระปรอย บางทีก็ไม่มาบ้าง จะแก้ไขอย่างไร

  • หนูฝั่งยาคุมมา9เดือนแล้วอันนี้ฝั่งใหม่รอบ2 ประจำเดือนมากระปิดกระปอยไม่น้อยไม่มากเกือบจะทั้งเดือนแล้ว เคยฝั่งมาแล้ว ฝั่งรอบแรก3 ปีฝั่งรอบใหม่ก็3ปี รอบแรกมาบ้างไม่มาบ้างบ้างทีไม่มาเลย8เดือน พอฝั่งเข็มใหม่ปวดท้องเพลีย ทำยังไงดีคะ ให้หาย
    มนต์ทิพย์. ย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มนต์ทิพย์. ย์

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%เ ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน

    แต่ผลข้างเคียงจากยาฝังที่ผู้ใช้หลายคนอาจจะไม่ชอบเช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบไม่สามารถคาดการณ์ได้และอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา

    หากไม่ต้องการให้มีผลข้างเคียงดังกล่าว แนะนำว่าครั้งต่อไปที่จะเริ่มคุมกำเนิดคือเมื่อยาฝังครั้งนี้หมดอายุ อาจคุยกับแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีเช่นใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนหรือยาฉีดชนิด 1 เดือนซึ่งเป็นแบบฮอร์โมนรวมซึ่งจะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอกว่า และมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้น้อยกว่าค่ะ