• ตกขาวเป็นสีขุ่น ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ และตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Ratchaneekorn Boonjan
    สมาชิก
    ตกขาวเป็นขุ่นจะเป็นอะไรไหมคะ เพราะมีเพศสัมพันธ์อาทิตย์ที่แล้วนะคะประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ
    Ratchaneekorn Boonjan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRatchaneekorn Boonjan

    อาการตกขาวสีขุ่นดังกล่าวมานั้น ถ้าสีผิดไปจากตกขาวสีปกติ ร่วมกับมีกลิ่นเหม็นคาว ทำให้คันหรือระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว การระคายเคืองของช่องคลอดจากการสวนล้าง หรือเป็นการติดเชื้อราบริเวณเยื่อบุภายนอก

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าไม่อับชื้นและระบายอากาศได้ดี ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตกขาวดังกล่าวออกมามากขึ้น คันและระคายเคืองช่องคลอดไม่หาย ส่วนเรื่องประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ถ้ามาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ไปยืนยันผลและหาสาเหตุที่แน่ชัดที่รพต่อไป