• ตกขาวเป็นสีเขียว มีกลิ่น ไม่คัน ไม่แสบ เป็นมา 3-4 วัน มีวิธีรักษาไหม

  •  Ggzzi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่า ตกขาวเป็นสีเขียว มีกลิ่น แต่ไม่มีอาการคันปวดแสบอะไรนะคะ เป็นได้3-4วันแล้วค่ะ อาการแบบนี้ มีวิธีแก้ไหมคะ ต้องไปตรวจที่ รพ.ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ggzzi,

                         หากมีตกขาวมีสีเขียว มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีปัสสาวะแสบขัด ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                    สำหรับการรักษา ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว ซึ่งสามารถหายเองได้ แต่หากอาการเป็นมาก เป็นนาน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                    อย่างไรก็ตาม หากมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อาการแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย มีปัสสาวะแสบขัด ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งก็ต้องไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ