• อายุ 11 ปี ยังไม่มีประจำเดือน เเต่มีตกขาวสีน้ำตาล มีกลิ่นเเรง เป็นอะไรไหม

  •  Pichayapon Pinpaboot
    สมาชิก
    คือว่าหนูอายุ11ยังไม่มีประจำเดือนเเต่มีตกขาวสีน้ำตาลเเละเป็นเหมือกปนออกมาสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่นเเรงอะคะหนูเป็นอะไรหรือป่าวคะบ้างครั่งก็เป็นบ้างครั้งก็ไม่เป็นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichayapon Pinpaboot,

                         หากอายุ 11 ปี ยังไม่มีประจำเดือนมา แต่เริ่มมีพัฒนาการทางเพศต่างๆ แล้ว เช่น มีเต้านมขึ้น สะโพกผายออก มีขนขึ้นที่หัวหน่าวและรักแร้ เป็นต้น ก็แสดงว่ามีพัฒนาการทางเพศที่ปกติดีค่ะ

                         ส่วนการที่มีตกขาวเกิดขึ้น แสดงว่ารังไข่เริ่มมีการผลิตฮอร์โมนเพศที่มากขึ้น และการที่มีสีน้ำตาล แสดงว่าน่าจะเป็นเลือดที่มีปริมาณน้อยๆ ปนอยู่ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่าน่าจะเริ่มมีประจำเดือนมาในระยะเวลาอันใกล้นี้ค่ะ ซึ่งหากตกขาวที่เป็นอยู่ ไม่ได้มีอาการคันช่องคลอดร่วม ไม่มีเจ็บหรือแสบช่องคลอด ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                        นอกจากนี้แล้ว หากมีการทานยาฮอร์โมน เช่น ยาสตรี หรืออาหารเสริมบางอย่าง หรือสมุนไพรบางอย่าง ที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีตกขาวดังกล่าวได้ค่ะ

                         แต่ในกรณีที่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ค่ะ