• มีอาการเจ็บตรงข้อต่อบริเวณกระดูก บวม เกิดจากอะไร

  •  Thong Ae Dsvlnt
    สมาชิก
    เจ็บตาข้อกระดูก บ่วมขึ้น
    Thong Ae Dsvlnt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thong Ae Dsvlnt

    อาการเจ็บตรงข้อต่อบริเวณกระดูก บวมขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก การกระแทกหรือมีอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าว การมีข้ออักเสบจากการใช้งานมากเกินไป การลงน้ำหนักเยอะๆหรือลงแบบผิดท่า ข้ออักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอย หรือมีข้อหลุดหรือเคลื่อน มีข้อติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียซึ่งจะทำให้ปวด บวม แดง ได้มาก

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก ประคบเย็นลดบวม ระวังการกระทบกระแทก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าพักหรือกินยาแก้ปวดแล้ว อาการก็ยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือถ้ามีข้อ ปวด บวม แดง ร้อนมาก เป็นเฉียบพลันให้รีบไป