• หยุดกินยาคุมแบบแผง และมีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกอีก ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Muu01
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีเรื่องจะมาปรึกษา หนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ด ยาหมดวันที่ 21 ธ.ค ประจำเดือนมาและหายประมาณวันที่ 27-28 แล้วประมาณวันที่ 29-30 มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินอีกวัดถัดมา หลังจากนั้นประมาณ 31-2 มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก หนูจะท้องไหมคะ เพราะเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ถ้าท้องจะท้องจากสาเหตุไหน และถ้าไม่ท้องจะเป็นไปได้ไหมคะ ที่จะเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดกินยาคุม หรือกินยาคุมฉุกเฉิน
    Muu01  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMuu01

    การมีเพศสัมพัันธ์แบบหลั่งนอกหลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้านั้นแล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังจากการใช้ยาค่ะ

    หากตอนนี้ประจำเดือนมาล่าช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หลังหยุดกินยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนได้ 1-3 เดือนหลังจากนั้น แต่กรณีนี้ที่มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย ควรจะยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ