• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดตอนเริ่มมีประจำเดือนได้ 2 วัน แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ กินได้ 2 วันมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะท้องไหม

  •
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะกินยาคุมแบบ21 เม็ดยี่ห้อมินนี่เริ่มกินเม็ดแรกวันที่2ของการเป็น ปจด (หรืออาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงที่กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปก่อนหน้านี้หนูไม่แน่ใจ) แล้ววันนี้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในเริ่มกินยาเม็ดแรกวันที่21/มค/63 จะมีโอกาสท้องไหมคะควรกินยาคุมแบบฉุกเฉินไหมคะแล้วก่อนหน้านี้ที่ทานยาคุมแบบ21เม็ดทานได้2วันก้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันแต่คลั่งนอกเสี่ยงต่อการตั้งท้องไหมคะ

     พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Auncharin Mahutkul

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไม่ว่าจะเป็น 21 หรือ 28 นั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แค่ให้กินให้ครบจนหมดแผงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยา

    จริงๆแล้วก่อนที่จะเริ่มยาคุมแบบแผงหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ตอนนี้ที่ไม่แน่ใจหรือคิดว่าเลือดที่ออกมาครั้งนั้นน่าจะเป็นผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินมากกว่าประจำเดือนจริง ก็สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมกับไปยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ หากยังอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าเลยมาแล้วก็ไม่มีข้อบ่งชี้ต้องใช้อีก แล้วก็กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อให้หมดแผงค่ะ