• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ประมาณ 2 วันมีเลือดไหลจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  bz11111
    สมาชิก
    พอดีว่าวันนั้นมีอะไรกับแฟน แล้ว 1 ชั่วโมงผ่านไปได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ พออีกวันมามีอาการเวียนหัว ตกวันที่ 2 มีเลือดออกเหมือนประทำเดือนมากพอสมควร ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร เป็นอะไร หรือควรไปพบแพทย์คะ
    bz11111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbz11111

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมกำเนิดชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    เนื่องจากเป็นฮอร์โมนเพศในขนาดสูง ดังนั้นหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้

    ซึ่งเลือดออกจากผลของยาอาจอยู่ได้ประมาณ 1-3 วันแล้วค่อยๆจางหายไป ถ้ายังออกมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เรื่องภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ยังนึกถึงน้อยถ้าเกิดเร็วภายใน 1-3 วันหลังการมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง