• กินยาคุมแบบแผง 28 เม็ดมาได้ 25 เม็ดแล้วลืมเอายามา จะกินยาแผงใหม่ต่อได้เลยไหม

  •  Sugar
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแบบ28เม็ด กินไปแล้วประมาณ25เม็ด แล้วลืมพกติดตัวมาค่ะ แล้วพอดีไปซื้อยี่ห้อใหม่มา สามารถกินได้เลยไหมคะ
    Sugar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sugar

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนชนิด 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    โดยปกติแล้วยาชนิด 28 เม็ดนั้น มักจะเป็นยาที่มีฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรกส่วน 7 เม็ดหลังมักจะเป็นยาเม็ดแป้ง หรือบางชนิดก็อาจจะเป็นฮอร์โมน 24 เม็ดแรก เม็ดแป้ง 4 เม็ดหลัง

    ดังนั้นถ้ากินครบมาถึง 25 เม็ดแล้ว อีก 3 เม็ดสุดท้ายน่าจะเป็นเม็ดแป้งที่ไม่ได้จำเป็นต้องกิน คือจัดมาให้กินเพื่อกันลืมการต่อแผงเท่านั้น ดังนั้นแนะนำเว้นยาให้ครบเหมือนกับกิน 28 เม็ด แล้วกินยาแผงใหม่ต่อได้ทันที กรณีประจำเดือนมาแล้วค่ะ