• ก่อนเจาะหู ไปกินส้มตำและของแสลงมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Bupparat Thongted
    สมาชิก
    จะสอบถามว่าก่อนที่จะไปเจาะหูเผลอกินส้มตำกับของแสลงไปแล้วที่นี้ไปเจาะจะเป็นไรไหมแต่ว่ากินก่อนไปเจาะนะคะ
    Bupparat Thongted  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBupparat Thongted

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อมีแผลเปิด ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมโดยใช้โปรตีนที่ได้จากอาหาร

    จริงๆแล้วไม่มีของแสลงที่ชัดเจนในขณะที่มีแผล ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง ส่วนอาหารอื่นๆน่าจะรับประทานได้ตามปกติ ไม่ได้มีผลต่อการหายของแผลแต่อย่างใด

    แนะนำการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำต้มสุกสะอาดเช็ดตรงแผล และใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้ ทำแผลจนกว่าแผลจะปิดสนิทดี ไม่มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมา