• ปวดกราม อ้าปากแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Natchanan Suayarom
    สมาชิก
    กัดกรามแล้วปวด อ้าปากกินข้าวไม่ค่อยได้
    Natchanan Suayarom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatchanan Suayarom

    อาการกัดกรามแล้วปวด เวลาอ้าปากแล้วปวดมากขึ้นอีกนั้น อาจจะเกิดจาก การมีข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมน้ำลายที่กกหูอักเสบหรือติดเชื้อ มีกล้ามเนื้อบริเวณกรามอักเสบหรือฉีกขาดหลังอุบัติเหตุ

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่อ้าปากกว้างๆบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    และหากมีอาการเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะจนทำให้กินข้าวได้น้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์