• มีอาการเจ็บจมูกด้านขวา เกิดจากการมีฟันผุหรือการมีไซนัสอักเสบ

  •  Boonkua Kemar
    สมาชิก

    ปวดฟัน ไปถอนมา มีฟันผุ หงือกอักเสบภายในช่องปากส่วนบน ซึ่งทำให้มีอาการปวดร้าวมาที่ปีกจมูก ซึงในปัจจุบันนี้ผมกำลังรักษาไซนัสอยู่

     1.อยากทราบว่าผมเป็นอะไรกันแน่

    2.ผมควรไปหาหมอฟันหรือหมอรักษาไซนัส

    Boonkua Kemar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBoonkua Kemar

    อาการเจ็บจมูกด้านขวา เกิดหลังการถอนฟัน ร่วมกับเคยมีฟันผุ เหงือกอักเสบร่วมด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการเจ็บร้าวจากการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปากที่ลุกลามขึ้นมาได้ การมีไซนัสอักเสบก็เป็นสาเหตุทำให้ปวดจมูกได้มาก

    แต่ส่วนใหญ่แล้วการติดเชื้อในช่องปากมักไม่ค่อยลามมาปวดรุนแรงในจมูก และหลังทำการรักษาเรื่องการติดเชื้อหรือฟันผุไปแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้น

    ดังนั้นตอนนี้ถ้ายังปวดที่จมูกมากนั้น อาจจะนึกถึงการติดเชื้อในช่องจมูกเอง การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก การมีริดสีดวงจมูก หรือมีไซนัสอักเสบได้มากกว่า

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องหู คอ จมูกหลังรับการรักษาครบแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น ในระหว่างนี้กินยาตามแพทย์สั่ง ใช้ยาแก้ปวดได้ ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ