• มีก้อนเนื้อหลังข้อพับเข่าข้างขวา ปวดขา ขยับมีเสียงคลิก เกิดจากอะไร

  •  YUU07
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือ (ข้อมูลเบื้องต้น ไม่ได้รับอุบัติเหตุใดๆ ชอบออกำลัง อาทิดละ 5 วัน ค่ะ) ดิฉันมีอาาร ปวดขาขวา 2 อาทิตย์ก่อนหน้านั้น วันนึง เดินแล้วเข่าอ่อน มีเสียวดังคลิก ด้านหลังข้อพับหัวเข่าขาขวา ยืน เดินไม่ได้เรยค่ะ นั่งสักพัก แต่อาการ ปวด ตึง เฉพาะขาขวา มีอยู่ จึงกินยา แก้้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ 1 อาทิตย์ อาการปวดลดลง และ ก้อนเนื้อ ประมาณ 4 cm ค่ะ (ก้อนเนื้อ ไม่มีรอยฟกช้ำ) และไม่มีอาการปวด ถ้ากดก้อนเนื้อ  แต่มีอาการปวดร้าว รอบ ใต้ข้อพับเข่า จะมีอาการตึงมาก เมื่อยืน เดิน

    คำถามค่ะ 1 ควรพบแพทย์ด้านใดคะ ?

                    2 มีผลเสียไรไหมคะ ? ถ้า ส่องกล้องดูดถุงน่ำ หรือซีสต์ (ตอนนี้ หลีกเลี่ยงการกระตุ้น การเดิน นอ้ยลงๆลๆ)

    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    YUU07  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYUU07

    อาการปวดขาขวา เข่ามีเสียงพับหรือคลิก และคลำได้ก้อนเนื้อ มีอาการปวดตึงดังกล่าวมานั้น ตัวก้อนเนื้ออาจจะเป็นถุงน้ำของเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อ เป็นกระดูกที่หักหรือเคลื่อนทำให้ดูผิดรูป เป็นก้อนเลือดที่คั่งใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งอาจสัมพันธ์กับอาการปวดมาก่อนหน้านี้ หรืออาจเป็นเข่าเสื่อมซึ่งจะได้ยินเสียงคลิกๆเมื่อขยับเข่าได้มาก แต่อาจไม่อธิบายเรื่องก้อนเนื้อได้โดยตรง

    เบื้องต้นพักการใช้งานเข่า งดการนั่งยองๆ เดินขึ้นลงบันไดให้น้อยลง กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้อนเนื้อดังกล่าวบ่อยๆ ประคบเย็นลดบวมหรือปวดได้ พยายามลดน้ำหนักด้วย

    ควรไปพบแพทย์ด้านศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจประเมินอาการ ว่าก้อนเนื้อน่าจะเกิดจากสาเหตุใด และถ้ามีเข่าเสื่อมก็ควรได้รับการรักษาต่อเนื่องหรือผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้