• ปวดหัวเข่าและตึงเข่า เดินลำบาก เกิดจากอะไร

  •  บีมม ฮิ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าเดือนที่แล้วปวดเข่าเดินลำบาก ตึงขาแถบไม่ได้ กินยาคายกล้ามเนื้อก้ดีขึ้นเลื่อยๆ พอหาย แล้วเตะขาแรงเกินไปก้กับมาปวดอีก ก้กินยาคายกล้ามีเนื้อเหมือนเดิม ก็หาย วันนี้กินเครื่องในไก่ ผ่านไป2-3ช.ม ปวดเข่า แต่เดินได้ งอเข่าได้ แล้วรู้สึกเจ็บ แต่ก่อนหน้านี้ตอนปวดเข่าก็กินไก่ก็ไม่ปวด คือหนูมีสิทธิ์จะเป็นเก๊าไหมคะ หรือแค่ปวดเส้นเฉยๆเพราะเราทั้งยืนทั้งเดินทำงานวันละ8ชม ขอบคุณคะ
    บีมม ฮิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บีมม ฮิ

    อาการปวดเข่า เดินลำบากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดเข่าจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าอักเสบหรือตึงตัว ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากเข่าเสื่อม  พบได้น้อยในคนอายุน้อย ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ แต่ข้ออักเสบเก๊าท์มักไม่ค่อยเกิดในหญิงอายุน้อย และไม่ปวดที่บริเวณข้อเข่า

    เบื้องต้นแนะนำการลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดข้อเข่าเสื่อมต่างๆเช่น ถ้ามีน้ำหนักตัวมากควรลดน้ำหนัก ระวังการเกิดการบาดเจ็บหรือกระแทกที่เข่า หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ หรือเดินขึ้นบันไดบ่อยๆ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทอาการก่อนได้ งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน