• มีก้อนเนื้อแข็งๆ ที่บริเวณส้นเท้าข้างซ้ายมา 1 เดือน ตอนนี้มีอาการปวดเข่าข้างซ้ายเพิ่ม รักษาอย่างไร

  •  Mook Porntipa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีก้อนเนื้อแข็งๆขึ้นที่บริเวณส้นเท้าข้างซ้าย เป็นมาประมาณ 1 เดือนกว่า ๆ จะเจ็บตอนเดินในช่วงแรกๆ หรือตอนที่นอนและนั่งโดนมีการวางเท้าไว้ที่พื้นนานๆ ส่วนตัวเป็นคนชอบนอนชันเข่าบ่อยครั้งที่สะดุ้งตื่นเพราะรู้สึกเจ็บค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดเข่าข้างซ้ายเพิ่มด้วย ไม่ทราบว่าอาการมาจากการเจ็บบริเวณเท้าไหทคะ แล้วจะรักษายังไงได้บ้างคะ เพราะนอกจากการเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ยังส่งผลเสียในการเสียบุคลิกในการเดินด้วยค่ะ ( ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Porntipa,

                         ก้อนแข็งที่บริเวณส้นเท้า อาจเป็น

                         1. ตาปลา เป็นโรคที่เนื้อเยื่อชั้นบนของผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้มาเป็นตุ่มแข็ง มักมีอาการเจ็บ พบบ่อยที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า เกิดจากการโดนกดทับเสียดสีเรื้อรังของผิวหนัง โดยหากเป็นที่ฝ่าเท้า สาเหตุได้แก่ การสวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดีหรือหลวมเกินไปทำให้เท้าเลื่อนถูไปมาจนเกิดการเสียดสี สวมใส่รองเท้าที่มีการบีบรัดเท้าจนเกินไป สวมใส่รองเท้าโดยไม่ได้ใส่ถุงเท้า หรือเกิดจากมีเท้าผิดรูปต่างๆ ทำให้เกิดแรงกดทับบางตำแหน่งมากกว่าปกติ หรือเป็นโรคอ้วนก็จะทำให้เท้ารับน้ำหนักมากเกินไป หรือมีการยืนเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

                       2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     3. ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท เป็นต้น

                    ทั้งนี้ หากมีประวัติการที่เท้าสัมผัสกับพื้นนานๆ แม้กระทั่งเวลานอน ก็อาจเกิดจากการเป็นตาปลาได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ และให้การรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

                    สำหรับอาการปวดเข่า หากไม่เคยมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุที่เข่า เช่น จากการหกล้มกระแทก การโดนชนที่เข่า การเล่นกีฬาต่างๆ เป็นต้น ก็น่าจะเกิดจากการที่มีก้อนแข็งและเจ็บที่ส้นเท้า ทำให้เวลาเดิน อาจเกิดการเกร็งของเส้นเอ็นบริเวณข้อเข่า เกิดการอักเสบของเส้นเอ็นตามมา และทำให้เกิดการปวดเข่าได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรักษาก้อนที่ส้นเท้าให้หายก่อน หากก้อนหายไป และสามารถเดินได้เป็นปกติ อาการปวดเข่าก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปเองค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม หากเคยมีอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่า หรือเป็นนักกีฬา หรือข้อเข่ามีการบวมแดงร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เส้นเอ็นฉีกขาด หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด มีถุงน้ำในช้อเข่า โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเพื่อตรวจค่ะ