• อายุ 17 ปี มีอาการปวดเข่า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกลงน้ำหนักไม่ได้ จะเป็นเข่าเสื่อมได้ไหม

  •  Waratham Krutchaiyan
    สมาชิก

    ผมเป็นคนเล่นบาสครับ เล่นตั้งแต่ม.2เริ่มมีอาการปวดตอนช่วงม.3ครับ เวลาเล่นค่อนข้างหักโหมมากครับวิ่งไม่พัก ตอนแรกมีอาการปวดนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้ทำการรักษาอะไรพอช่วงหลังแค่นั่งอยู่เฉยๆก็มีอาการเสียวที่เข่าหรือแค่ยืนเฉยๆก็รู้สึกว่าลงน้ำหนักไม่ได้ อยากทราบว่าอาการประมาณนี้เรียกเข่าเสื่อมรุป่าวครับเพราะลองปรึกษาครอบครัวแล้วแต่เค้าบอกว่าเข่าเสื่อมไม่เกิดกับคนอายุน้อยๆครับ ชอบคุณครับ

    Waratham Krutchaiyan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWaratham Krutchaiyan

    อาการปวดเข่า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกลงน้ำหนักไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับอย่างผิดท่าเป็นเวลานาน ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้เลย มักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุที่แรงๆ หรือเรื่องข้อเข่าเสื่อมนั้นก็เป็นไปได้ แต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อย ยกเว้นมีอุบัติเหตุรุนแรงที่เข่ามาก่อน

    เข่าเสื่อม เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า โดยมีสาเหตุสำคัญคืออายุที่มากขึ้น รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บ หรือกรรมพันธุ์ มักมีอาการตอนต้องใช้เข่ามาก เช่นนั่งยองๆ หรือเดินขึ้นบันได

    ในเบื้องต้นควรงดการออกแรงที่ลงน้ำหนักมากๆบริเวณดังกล่าว ปรับพฤติกรรมโดยลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลดน้ำหนัก  สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งาน หรือกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้วไม่ทุเลาเลย ควรไปพบแพทย์