• อายุ 15 ปี ปวดเข่าเวลางอหรือนั่งยอง มีเสียงดังเวลาเหยียดขางอขา เกิดจากอะไร

  •  Sujinna kruithong
    สมาชิก
    หนูเล่นแบดมินตันวิชาพละเมื่อวันจันทร์กับเพื่อนพอมาวันอังคารก็รู้สึกปวดหัวเข่าแต่ไม่มาก พอมาวันพุธรู้สึกได้ยินเสียงกังเวลาขอขาพับขาและเหยียดขาจากข้อเข่า ปวดมากเวลางอเข่าหรือนั่งยอง แล้วต้องเดินเรียนขึ้นบันได3-4ชั้น ทุกวัน จนตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ
    Sujinna kruithong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sujinna kruithong

    อาการปวดเข่าเวลางอหรือนั่งยอง มีเสียงดังเวลาเหยียดขางอขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือการเปลี่ยนหรือขยับแบบผิดท่า ณ ตอนนั้นๆ สาเหตุอื่นๆเช่น  ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือปวดมาจากข้อเข่าเสื่อมแต่พบได้น้อยมากๆในคนอายุน้อย อาจเกิดในผู้ที่เคยมีอุบัติเหตุหรือผ่าตัดที่เข่ามาก่อน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ เบื้องต้นอาจปรับพฤติกรรมโดยลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมากๆ

    Sujinna kruithong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sujinna kruithong

    อาการปวดเข่าเวลางอหรือนั่งยอง มีเสียงดังเวลาเหยียดขางอขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือการเปลี่ยนหรือขยับแบบผิดท่า ณ ตอนนั้นๆ สาเหตุอื่นๆเช่น  ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือปวดมาจากข้อเข่าเสื่อมแต่พบได้น้อยมากๆในคนอายุน้อย อาจเกิดในผู้ที่เคยมีอุบัติเหตุหรือผ่าตัดที่เข่ามาก่อน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ เบื้องต้นอาจปรับพฤติกรรมโดยลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมากๆ