• หลังหกล้ม มีหัวเข่าถลอก มีอาการปวดด้านหลังเข่าด้วย เป็นอาการของอะไร

  •  Om Rattikarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือวันนี้ดิฉันพึ่งหกล้มตอนวิ่งมาค่ะ หัวเข่าถลอกทั้ง2ข้าง แต่ข้างขวาถลอกเยอะกว่า ซึ่งดิฉันไม่ค่อยเจ็บแผลค่ะ แต่ดิฉันปวดบริเวณกล้ามเนื้อด้านหลังหัวเข่าข้างขวามากเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะ
    Om Rattikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Om Rattikarn

    อาการหกล้มแล้วมีเข่าถลอก อาจจะทำให้มีการบิดตัวหรือฉีกขาดเล็กน้อยของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆด้วยได้ หรือทำให้มึกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันจากการล้มกระแทก หรืออาจมีกระดูกหักหรือข้อเลื่อนหลุด เป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดบริเวณหลังหัวเข่าขึ้นมา

    ซึ่งถ้าปวดมาก แต่ยังพอเดินลงน้ำหนักได้นั้น อาจจะไม่ใช่สาเหตุกระดูกหักหรือข้อหลุด แต่เป็นสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาด ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เมื่อได้พักการใช้งานให้ร่างกายได้ฟื้นตัว

    แนะนำการพักการใช้งานบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ไปบีบหรือกดทับบริเวณที่เป็น และควรไปพบแพทย์หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือเดินลงน้ำหนักไม่ได้ มีข้อเข่าหรือขาผิดรูปร่วมด้วย