• มีอาการงอเข่าได้ไม่สุด ตึงที่เข่า จัดเป็นกลุ่มคนพิการหรือไม่

  •  Chonlada Ngumkrathok
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่าการที่เรางอเข่าไม่สุดนั่งขัดสมาธิไม่ได้ เคลื่อนไหวลำบากขึ้นลงบันได้ไม่สะดวกเจ็บตึงเข่าตลอด จัดว่าอยู่ในกลุ่มคนพิการรึป่าวคะ สงสัยค่ะ
    Chonlada Ngumkrathok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chonlada Ngumkrathok

    การมีอาการงอเข่าได้ไม่สุด ตึงที่เข่าดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุเช่นการมีข้อเข่าเสื่อมตามวัย การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่าบาดเจ็บหรือตึงตัวจากการใช้งานานๆหรือใช้งานผิดท่า การมีกระดูกหักหรือเคลื่อนจากอุบัติเหตุซึ่งหากเป็นเกี่ยวกับกระดูกก็อาจจะเป็นภาวะที่ผ่าตัดแก้ไขได้ หรือแม้แต่การเป็นข้อเข่าเสื่อมก็ผ่าตัดแก้ไข หรือกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    อาการดังกล่าวมา จึงไม่น่าจะจัดเป็นกลุ่มความพิการแต่อย่างใดค่ะ ความพิการในกรณีแบบนี้เช่นไม่มีแขน ไม่มีขา ทำให้เดินไม่ได้ หรือขาที่มีผิดรูปไปมากจนทำให้ใช้งานไม่ได้เลย เป็นต้น โดยต้องได้รับการรับรองจากแพทย์ด้วยว่าเป็นความพิการจริงจากการตรวจร่างกายและต้องเป็นสาเหตุที่รักษาให้หายไม่ได้ ไม่ใช่ลักษณะอาการปวดตึงบริเวณข้อดังกล่าวมา