• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 มีเลือดออกมาวันที่ 7 เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดประจำเดือน

  •  dekdek
    สมาชิก
    ทานยาคุมวันที่6 เลือดออกวันที่12 ไม่เเน่ใจประจำเดือนหรือ เลือดล้างหน้าเด็กเเล้วก็ ตอนซื้อที่ตรวจครรภ์มา เราตรวจตอนเย็นแต่เภสัจบอกให้อั้นไว้3ชม.ค่อยตรวจ ตอนนั่นตรวจตอนมีเลือด เเต่ตอนตรวจคือตรวจตอนฉี่มันเป็นสีปกติ ขึ้นไม่ท้อง แต่ยังไม่ได้ตรวจอีก จะท้องมั้ยคะ อยากเจาะเลือดก็งบไม่ถึงค่ะ
    dekdek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณdekdek

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณไม่เกิน 7 วัน

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ถ้าใช้ยาอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ไม่น่าจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดที่เกิดตามหลังการปฏิสนธิ

    การใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งตอนนี้ถ้าตั้งครรภ์จริงน่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้ว ถ้าไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ. แนะนำไปตามรพ ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย