• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินตลอด แล้วจะมีเลือดออก อยากจะเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด เริ่มกินได้เลยไหม

  •  Nahathai
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเวลามีอะไรกับแฟนจะกินแต่ยาคุมฉุกเฉินคะแต่มีอะไรกันแค่บางครั้งนะคะกินเฉพาะเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไปจะมีเลือดเหมือนประจำเดือนมาหลายวันอยากทราบว่าเป็นเลือดของอาการข้างเคียงจากการกินยาคุมฉุกเฉินหรือเลือดประจำเดือนคะต้องดูยังไงคะ แล้วจะมากินยาคุมฉุกเฉินแบบ28เม็ดกินได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nahathai,

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์อยู่เรื่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%

                         ทั้งนี้ หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว ก็สามารถที่จะเริ่มทานได้เลย อาจไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา เนื่องจากได้มีการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เลือดที่ออกจึงอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว ในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และหากทานชนิด 28 เม็ด เมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 23-26 ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็อาจมีเลือดออก โดยออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งหากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดที่ออกก็ถือเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ อย่างไรก็ตาม บางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ