• รู้สึกตึงที่หน้าท้อง เจ็บบริเวณเอว ใช่อาการตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Eyen Narak
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอ แฟนของผมมีอาการตึงๆหน้าท้อง มีอาการหน่วงๆบ้าง ปัสสาวะมีแสบขัดบ้าง จะเป็นๆบางช่วงเช่นช่วงเช้าและก่อนนอน อาการแบบนี้มีสาเหตจากอะไรคับอันตรายมั้ยคับ แล้วมันใช่อาการของคนที่กำลังจะตั้งครรภ์หรือป่าวคับ
    Eyen Narak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEyen Narak

    อาการตึงหน้าท้อง เจ็บบริเวณเอวแบบหน่วงๆ มีปัสสาวะขัดดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แต่อาจจะเป็นอาการของการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานได้

    หากไม่สบายใจ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากยังมีอาการปวดมากต่อเนื่อง ปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดปน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป