• ประจำเดือนไม่มา1 ปีกว่า แพทย์บอกว่าเกิดจากน้ำหนักเกิน เคยกินยาคุมแต่กินแล้วมีเลือดออกมาก่อนยาหมดแผง ตอนนี้ควรทำอย่างไร

  •  fareeda38
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาคะ ประจำเดือนไม่มา409 วัน เเต่ในช่วงที่ประจำเดือนไม่มาหนูก้ไม่ได้คุมกำเกิด แต่ก้ไม่ได้ท้อง  แล้วเมื่อต้นเดือนหนูได้ตรวจครรภ์ ไม่ท้อง หนูจึงกินยาคุม เพื่อให้ประจำเดือนมาให้ปกติ ก่อนหน้านี้เคยไปพบหมอ หมอแจ้งว่าให้เราลดน้ำหนักเเละกลับมากินยาคุมคะ พอกินยาได้ 10 กว่าเม็ด ก็มีเลือดออกมา และมีอาการปวดท้องประจำเดือน (มาไม่เยอะ)  หนูจึงหยุดกินยาทั้งที แล้วต่อไปหนูจะต้องทำไงต่อคะ แล้วทื่หมอบอกว่าน้ำหนักเราเยอะมันทำให้ประจำเดือนไม่มาจิงไหมคะ

    fareeda38  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณfareeda38

    การที่ประจำเดือนไม่มาถึง 1 ปีกว่านั้น น่าจะไม่ใช่การตั้งครรภ์แล้ว และมีสาเหตุที่เป็นไปได้เช่นการมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยจนเกินไป กรณีมีน้ำหนักตัวมาก ทำให้มีฮอร์โมนที่เกิดจากไขมันมากผิดปกติ ส่งผลต่อรอบเดือนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ก็ยังเป็นไปได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากเกิดจากน้ำหนักตัวมากนั้น ควรทำการลดน้ำหนักเป็นอันดับแรก หากยังทำไม่ได้เร็วมากนัก การใช้ยาคุมเพื่อช่วยปรับฮอร์โมนทำให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติ ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ก็สามารถทำได้

    ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาคุมหรือยาปรับฮอร์โมนชนิดใดๆมารับประทานเอง และทำการลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารเน้นผัก ผลไม้ ธัญพืช ออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน 30 นาทีเป็นอย่างน้อย