• ที่หัวมีตุ่มนูน​ กดแล้วนิ่มๆ​ มีอาการเจ็บเล็กน้อย​ เกิดจากอะไร

  •  Zad Prik
    สมาชิก
    ที่หัวมีตุ่มนูน​ กดแล้วนิ่มๆ​ มีอาการเจ็บเล็กน้อย​ เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zad Prik,

                        ตุ่มนูนบนหนังศีรษะ อาจเป็น

                       1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งจะคลำได้ค่อนข้างนิ่มหรือหยุ่นๆ ไม่แข็งมาก ไม่เจ็บหรือปวด เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่หากเกิดการอักเสบขึ้น ก็จะทำให้เจ็บได้

                        2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน นอกจากนี้มี ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), cylindroma, syringoma, pilomatricoma เป็นต้น อาจคลำได้นิ่มหรือแข็งก็ได้ มักไม่ทำให้เจ็บ

                         3. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis ซึ่งมักคลำได้แข็งและกดเจ็บล็กน้อย

                         4. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะบ่อยๆ

                          5. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก เช่น osteoma, osteoid osteoma, fibrous dysplasia , giant cell tumor เป็นต้น แต่มักคลำได้เป็นก้อนแข็ง

                         6. เป็นแผลเป็นชนิดนูน จากการเคยเกิดแผลที่หนังศรีษะมาก่อน โดยเริ่มแรก มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่จะไม่เจ็บ อาจมีคันเล็กน้อย หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็งขึ้น

                         หากตุ่มนูนยังคงปรากฏอยู่ ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หากเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้องอกต่างๆ ก็อาจพิจารณาผ่าตัดเอาออกค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดหรือบีบตุ่มดังกล่าวค่ะ