• อายุ 18 ปี มีอาการตาเหล่แบบไม่ตลอดเวลา เป็นเฉพาะเวลาที่เหม่อ รักษาอย่างไร

  •  Tanawat Phethueng
    สมาชิก
    มันควรจะ​รักษายังไงครับผมอายุ18ไม่เคยไปพบแพทย์​เลยครับผมเคยโดนบูลลี่ผมเลยไม่กล้ามองหน้าคน(ที่อยากรักเพราะเล่นฟุตซอลเดินสาวครับ)​

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanawat Phethueng,

                         ตาเหล่หรือตาเข คือการที่ตาทั้ง 2 ข้างไม่อยู่ในแนวตรงกัน หรือลูกตาไม่เคลื่อนไหวไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่งหากไม่ได้เป็นมาตั้งแต่ช่วงวัยทารก แต่มาเป็นหลังจากพ้นวัยเด็กมาแล้ว ก็จะมีอาการมองเห็นภาพ 2 ภาพ หรือเห็นภาพซ้อนร่วมด้วย รวมถึงมีอาการอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของตาเหล่ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีเนื้องอกในตาเกิดขึ้น มีสูญเสียการมองเห็นจากโรคเกี่ยวกับตาต่างๆ เช่น ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งทำให้ตาโปนและเหล่ได้ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากไม่ได้มีการมองเห็นภาพผิดปกติ คือไม่ได้เห็นภาพซ้อน และการเคลื่อนไหวของลูกตายังเป็นไปในทิศทางเดียวกัน รวมถึงอาการที่เหมือนตาเหล่ เกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่เหม่อเท่านั้น ก็ไม่น่าใช่อาการตาเหล่ค่ะ แต่หากมีอาการมองเห็นภาพผิดปกติด้วย หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ