• ประจำเดือนไม่มาหลังหมดยาคุมแบบแผง 21 เม็ด ก่อนหน้านี้มีเชื้อราในช่องคลอดและกินยาฆ่าเชื้อราด้วย จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Bam Nittaya
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาหลังกินยาคุมแบบ21เม็ดหมด ซึ่งปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 18ม.ค แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่ 1ม.ค. แล้วก็ไม่ได้มีอะไรกันอีกเลย และได้มีการกินยารักษาอาการเชื้อราในช่องคลอด ltraconazole กินช่่่่่วงที่ยาคุมใกล้หมดแผง 4เม็ดสุดท้าย อยากถามว่ายามีผลทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงและทำให้ท้องหรือประจำเดือนเลื่อนได้มั้ยคะ และรู้สึกว่าปากช่องคลอดแห้งกว่าปกติหลังกินยารักษาเชื้อราอันนี้ใช่ผลข้างเคียงของยาเลยทำให้ประจำเดือนไม่มาได้รึเปล่า และได้ลองตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบว่าขึ้นขีดเดียวอย่างนี้มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    Bam Nittaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bam Nittaya

    การใช้ยาคุมแแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้ทานติดต่อกันทุกวันจนหมดแผง

    โดยยาฆ่าเชื้อรากลุ่มดังกล่าวมา มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้น้อยมาก การมีเชื้อราในช่องคลอดไม่น่าจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน การรักษาเชื้อราไปจนหมดอาจทำให้รู้สึกเหมือนมีตกขาวหรือสารคัดหลั่งจากช่องคลอดปริมาณน้อยลงได้

    การที่ประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยา 7 วันก่อนจะเริ่มกินแผงใหม่นั้น สามารถยืนยันเรื่อกงารตั้งครรภ์ได้ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ถ้าให้ผลลบ ก็สามารถกินยาแผงต่อไปได้เลยเมื่อเว้นยาเดิมครบ 7 วันแล้วไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา ถ้าไม่สบายใจ อาจไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง