• กินยาคุมแบบ21เม็ด ตอนหมดแผงระหว่างที่หยุด 7 วัน มีอาการอาเจียน ปกติไหม

  •  Ohm Ohm
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดคับ หมดแผงที่2ระหว่งหยุดกินภายใน7วัน มีอาการอ๊วกปกติไหมคับ
    Ohm Ohm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ohm Ohm

    การกินยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น กรณีเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อหมดแผงยา จะต้องเว้นยา 7  วัน เพื่อเป็นช่วงที่ให้ประจำเดือนมา

    โดยภายในช่วงที่เว้นยา 7 วันนั้น มักไม่ค่อยมีอาการจากผลข้างเคียงของฮอร์โมนเพศเท่าไรนัก อาการอาเจียนที่เกิดขึ้นน่าจะไม่ได้เกี่ยวกับยา แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพยาแต่อย่างใด

    แนะนำการเว้นยา 7 วันให้ครบ และกินต่อแผงใหม่ทันที เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง