• หลังฉีดยาคุมเข็มที่ 2 แล้วมีประจำเดือนมาจะ 2 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  • คือไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งค่ะพยว่าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หมอแนะนำให้ตััััััดมดลูกหรือถ้ายังไม่พร้อมให้ฉีดยาคุมเพื่อให้มดลูกแห้งค่ะ ปรากฏว่าฉีดเข็มแรกเดือนแรกเป็นประจำเดือน เดือนกว่าค่ะ หลังจากนั่นก็ไม่เป็นอีกเลย ถึงกำหนด3เดือนหมนัดตรวจดูผล คือหมิบอกว่ามดลูกแห้งดีแล้วค่ะ และฉีดเข็ม2ต่อ หลังจากนั้น เดือนที่1ไม่เป็นประจำเดือนเลยค่ะ แต่พอเข้าเดือนที่2ของการฉีดยาคุ่มเข็มที้2อยู่ดีๆประตำเดือนมาค่ะเป็นไม่มากแต่เป็นมาหลายวันแล้วค่ะจะเข้าอาทิตที่2แล้วยังไม่หายแบบนี้ถือว่าปกติรึผิดปกติค่ะ
    ป.เปิ้ล ดราม่า บางระกำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณป.เปิ้ล ดราม่า บางระกำ

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    แต่การใช้ยาคุมประเภทนี้ อาจจะมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดจากผลข้างเคียงของยานั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ควรออกมาติดต่อกันเกิน 7 วัน หากออกมาเยอะกว่านี้ถือว่าผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง