• ในระหว่างที่กินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ไหม

  •  บัว พิสินี
    สมาชิก
    หนูเลิกกินยาคุมไป 2 เดือนกว่าแต่ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครนะคะ ระหว่างที่เมนส์ไม่มาก็ไม่ได้มีอาการอะไรค่ะ ถามเพื่อนเพื่อนบอกให้กินยาคุมให้หมดแผงแล้วเมนส์จะมา เลยอยากรู้ว่าถามระหว่างที่กิน สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ไหมคะ
    บัว พิสินี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณบัว พิสินี

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรับประทานเป็นรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ประมาณ 99% ขึ้นไป หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ถ้ากินยาครบทั้งแผงจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ และสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ในช่วงที่กินยาอยู่ค่ะ แนะนำการกินยาต่อเนื่องเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยา