• ปวดฟันคุดและเจ็บเหงือก เภสัชให้ยา Brustan และ Metronidazole จะมีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม

  •  P-Parn Chadathip
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าเกิดอาการปวดฟันคุดและเจ็บเหงือกบริเวณฟันซี่สุดท้าย เภสัชเลยให้ยาแก้ปวด Brustan และ ยาฆ่าเชื้อ Metronidazole 400 Mg มาค่ะ และในขณะนี้เรายังรับประทานยาคุมกำเนิดเมอซิลอน 28 มา 2-3 ปีแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่า ตัวยา Metronidazole มีผลต่อยาคุมกำเนิดไหมคะ เรากินคนล่ะเวลาด้วยค่ะ อย่างตัวยาฆ่าเชื้อเราจะกินช่วงหลังอาหารประมาณ 1ทุ่ม-2ทุ่ม ส่วนยาคุมกำเนิดกินทุกวัน 4 ทุ่มเวลาเดิมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                           ยา Brustan มีตัวยา ibuprofen และ paracetamol ผสมกัน ซึ่งเป็นยาแก้ปวด ลดไข้ โดยยาทั้ง 2 ชนิดนี้ ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิของยาคุมกำเนิด

                           ส่วนยา Metronidazole เป็นยาปฏิชีวนtฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะการติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดที่ไม่ต้องใช้ออกซิเจนในการเจริญเติบโต (Anaerobic Bacteria) และสิ่งมีชีวิตเล็กเซลล์เดียวหรือโปรโตซัว (Protozoa) โดยยาชนิดนี้ ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมและการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด เพราะอาศัยเอนไซม์คนละชนิดในกระบวนการเมตาบอลิซึม ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด สามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ

                           สำหรับการที่มีฟันคุดและมีอาการเจ็บเหงือก แม้จะทานยาจนหายปวดแล้ว ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เพราะหากไม่รักษา ในที่สุดก็จะกลับมีอาการปวดอีกค่ะ