• เริ่มทานยาคุมในวันแรกของประจำเดือน ต้องทานให้ครบ 7 ก่อนไหม และจะมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  • ถ้าเริ่มทาน ยาคุม ตอน ปจด มาวันแรก ต้องทานให้ครบ7เม็ด7วันก่อน หรือต้อง รอ ปจด หมด ละมีเพศสัมพันธ์ได้เลยคะ (มีแบบไม่ป้องกันอะค่ะ) ปกติ ปจด หนูมา 4 วันค่ะ หนูสามารถมีอะไรกับแฟนวันที่4 หรือ วันที่5 ได้เลยมั้ยคะ ???

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และไม่ต้องรอให้ทานครบ 7 วันก่อนแล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์

                        ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถมีได้เลย อย่างไรก็ตาม แนะนำควรรอให้ประจำเดือนใกล้หมดหรือหมดก่อน เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีประจำเดือนค่ะ

                        หากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่ก็ไม่ได้ 100% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจยังมีได้ แต่ก็น้อยมากมากค่ะ