• ให้นมลูกอยู่ จะกินยาคุมกำเนิดไหม แล้วกินยาคุมแบบนี้ติดกันหลาย ๆ ปีจะมีผลอะไรหรือเปล่า

  •  Jidapa Sripha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเลิกให้นมลูกมาได้1เดือนแล้ว จะเปลี่ยนมากินยาคุมไดแอนสามารถทานได้มั้ยคะ แล้วถ้าทานไดแอนเป็นระยะเวลาหลายปี มีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ
    Jidapa Sripha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยาคุมไดแอน เป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบยาเม็ดผสมในรูปแบบแผง 21 เม็ด ประกอบไปด้วยตัวยาฮอร์โมนไซโพรทีโรนอะซิเตท (Cyproterone acetate) 2 มิลลิกรัม และเอธินิลเอสตราไดออล (Ethinyl estradiol) 0.035 มิลลิกรัม

    โดยขณะให้นมบุตร แนะนำการกินยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวคือเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียว เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่อยู่ในยาคุมรวมเช่นยาคุมไดแอนอาจมีผลในการกดการทำงานของฮอร์โมนซึ่งใช้ในการสร้างน้ำนม ดังนั้นหากรับประทานยาคุมประเภทนี้อาจมีผลทำให้น้ำนมลดลงและไม่เพียงพอกับความต้องการของเด็กได้

    หรืออาจใช้เป็นวิธีการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนเดี่ยวอื่นๆเช่น แบบฉีด แบบฝัง แบบใส่ห่วง หรือใส่ถุงยางอนามัยก็ได้เช่นกัน หากหยุดให้นมบุตรแล้วก็สามารถกลับไปกินยาคุมไดแอนได้ตามปกติ ส่วนใหญ่ยาคุมเหล่านี้ค่อนข้างปลอดภัยในระยะยาว ยกเว้นว่ากังวลผลข้างเคียงจากฮอร์โมนที่อาจส่งผลต่อระบบหลอดเลือด อาจมีช่วงที่พักการใช้ฮอร์โมนไปบ้างก็ได้เช่นกัน