• ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงกินยาคุมเม็ดเเป้ง และทำการหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Wina Khongwatmai
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมเเบบกำเนิดเเบบ28เม็ดค่ะเเล้วกินยาเเบบฮอร์โมนรวมหมดเเล้ว เเล้วเพิ่งกินยาเเบบเม็ดเเป้งเม็ดเเรกของเเผงเเล้วมีอะไรกับเเฟนเเล้วหลั่งในจะท้องไหมค่ะ
    Wina Khongwatmai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยถ้ากินยาคุมต่อเนื่องจนครบแผง หรือครบตรงเม็ดที่เป็นฮอร์โมน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่ 21 หรือ 24 เม็ด โอกาสตั้งครรภ์ในระหว่างการกินยาก็มีได้น้อยมากๆ ถึงแม้ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเม็ดแป้งก็ตาม เพราะในเดือนนั้นๆ จะไม่มีไข่ตกเลย

    หากไม่สบายใจ ให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนมาในช่วงกินยาเม็ดแป้งแล้วก็น่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ